Các biện pháp bảo vệ sàn gỗ

Không giống như những loại gạch ốp lát khác, sàn gỗ có những đặc trưng riêng mà khi vệ sinh, chùi rửa, bạn cần lưu ý để tránh làm hư sàn gỗ. Có thể làm sạch bề mặt sàn bằng cách dùng chổi mềm hay máy hút bụi. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp bề mặt sàn hết bụi chứ không thể tẩy những vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ, mực, nhớt xe, máu,… Dưới đây là một số cách tẩy rửa sàn gỗ an toàn mà hiệu quả. 

1. Bảo vệ độ bóng cho sàn gỗ

Vẻ đẹp của căn phòng đến từ sự sạch sẽ và sáng bóng của bề mặt sàn gỗ. Vì thế, hãy thường xuyên làm sạch bề mặt sàn để đảm bảo sàn luôn sáng bóng. Đây cũng là cách ngăn chặn sàn gỗ bị các vết bẩn “bám chặt”, dẫn đến việc khó vệ sinh, làm sạch.Đối với sàn gỗ công nghiệp, bạn có thể làm sạch bằng cách dùng chỗi mềm, khăn sạch hay máy hút bụi để lau theo chiều dọc của sóng gỗ. Nếu dùng nước để lau thì đặc biệt lưu ý đến khâu lau khô sau cùng để tránh tình trạng nước bị tồn đọng, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của sàn gỗ. Nếu sàn bị vấy bẩn bởi các chất “cứng đầu” như mực, keo, dầu nhớt,…buộc phải sử dụng chất tẩy rửa thì bạn nên tìm hiểu kỹ chất tẩy rửa nào phù hợp, không có tính mài mòn và có khả năng hòa tan vào trong nước để tránh bề mặt sàn bị ảnh hưởng, làm mất đi tính thẩm mỹ. 

2. Bảo vệ bề mặt sàn gỗ

Sàn gỗ rất dễ bị trầy xước, vì thế cần có những biện pháp bảo vệ bề mặt sàn như:

- Không mang dép trong nhà, nếu có thì chỉ nên mang dép lông mềm.

- Không kéo lê bàn ghế, tủ kệ hay các vật dụng khác trên bề mặt sàn. Tốt nhất nên gắn bánh xe hay đế cao su cho những vật dụng này.- Quét sạch sàn gỗ trước khi chùi rửa để tránh bụi, cát làm trầy xước bề mặt sàn.

- Sử dụng thảm trải ngay cửa ra vào và các vị trí kê bàn ghế, tủ kệ,… 

3. Vệ sinh sàn gỗ đúng cách

Tuân theo nguyên tắc hướng dẫn sử dụng và bảo quản sàn gỗ. Sàn gỗ với các hạn chế như dễ trầy xước, thấm nước, dễ cong vênh, mối mọt nên thận trọng khi vệ sinh sàn gỗ. Những hóa chất tẩy rửa có thể làm sạch sàn gỗ nhưng mặt khác, khiến sàn bị đổi màu và ăn mòn. Do đó, tốt nhất chỉ nên làm sạch sàn bằng nước ấm và lau khô lại cẩn thận để tránh nước bị tồn đọng.

Lê Trinh

Tin Tức liên quan