Tác hại của chất Formaldehyde trong sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp được sử dụng cho nhiều công trình bởi hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, trong cấu tạo sàn gỗ có chứa chất urea Formaldehyde- một hóa chất được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Vậy chất này có ảnh hưởng như thế nào đến môi trường cũng như sức khỏe của con người?

1. Cấu tạo chất Formaldehyde

Đây là một hợp chất hữu cơ với nhiều tên gọi khác nhau như formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal, có công thức hóa học là HCHO. Formaldehyde với các đặc tính như không màu, nhưng có mùi cay xóc khó chịu, tan nhiều trong nước, dễ bay hơi, dễ chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường. Formaldehyde vừa có sẵn trong tự nhiên (gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz)), vừa có trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…2. Các hiệu ứng sức khỏe

Formaldehyde là một chất có hại cho sức khỏe con người. Dù với hàm lượng nhỏ thôi nhưng nếu tiếp xúc lâu dài thì có thể gây nên những bệnh về hô hấp, bạch cầu, ung thư mũi, họng, phổi, da,… Đặc biệt, Formaldehyde là tác nhân gây nên sai lệch và biến dị nhiễm sắc thể, vì thế phụ nữ có thai khi tiếp xúc với hóa chất này có thể ảnh hưởng đến dự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, Formaldehyde còn gây nên những triệu chứng cấp tính như đỏ mắt, viêm giác mạc, chảy mũi, viêm thanh quản, dị ứng da, nổi mề đay, đau dạ dày,… Đặc biệt, nếu ăn phải Formaldehyde với hàm lượng cao có thể dẫn đến tử vong.Trong điều kiện bình thường, Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay hợp chất. Còn khi nhiệt độ và độ ẩm tăng thì chúng sẽ hóa hơi. Chính vì đặc tính này mà trong môi trường trong nhà, Formaldehyde có trong các món đồ gỗ như sàn gỗ, kệ tủ, bàn ghế, giường,… luôn cao hơn môi trường ngoài trời. Vì thế, con người chúng ta dễ bị nhiễm Formaldehyde và nhiễm nhiều hơn, liên tục, tích lụy cao, đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe.

Lê Trinh

Tin Tức liên quan